10 bí quyết nói tiếng Anh trôi chảy bất ngờ !

Có phải bạn đang tìm cách để nói GIỎI tiếng Anh?

Bạn muốn nói tiếng Anh lưu loát? Không có phép màu nhiệm nào có thể giúp bạn chỉ sau một đêm ngủ dậy lại có thể giỏi tiếng Anh. Nhưng chúng tôi lại có những bí quyết tuyệt vời có thể giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy hơn, trong thời gian nhanh nhất. Và sau đây là những mẹo nhỏ sẽ giúp bạn nói tiếng Anh “tuyệt vời”

 

10 BÍ QUYẾT ĐỂ NÓI TIẾNG ANH TRÔI CHẢY BẤT NGỜ!

bí quyết nói tiếng anh trôi chảy

1/ Hãy coi tiếng Anh là một ngôn ngữ kì lạ

Đôi lúc bạn sẽ gặp những quy luật trong ngữ pháp tiếng Anh, nhưng lại có những lúc tiếng Anh chẳng tuân theo một quy luật nào cả. Ví dụ, tại sao từ “read” (đọc là /riːd/) và từ “read” (đọc là /red/) khi viết thì giống nhau, nhưng khi phát âm lại hoàn toàn khác, còn tùy vào bạn đang nói ở thì hiện tại hay quá khứ nữa. Hoặc là từ “mice” là danh từ số nhiều của “mouse”, trong khi danh từ số nhiều của “house” lại là “houses”?

Những quy tắc trong tiếng Anh rất đa dạng và phong phú. Bạn sẽ dễ bị đau đầu khi tìm cách học nói tiếng Anh. Đôi lúc tiếng Anh rất kì lạ và rất khó để giải thích, vì vậy cách tốt nhất chính là hãy ghi nhớ những trường hợp ngoại lệ đó và coi đó là hiển nhiên.

 

2/ Hãy ‘đắm’ mình vào tiếng Anh

Nếu chỉ dành một giờ mỗi tuần để học tiếng Anh thì không đủ để thực hiện bất cứ một quy trình nào cả. Cách nhanh nhất để cải thiện tiếng Anh chính là dành ít nhất vài phút mỗi ngày để thực hành. Hãy chú tâm càng nhiều càng tốt mỗi khi học và thử thách bản thân mình khi nghe, đọc và thậm chí là nói mọi thứ bạn cảm thấy khó khăn bằng tiếng Anh. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy, bạn phải xem những việc đó là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của bạn.

 

3/ Hãy nói mọi thứ bằng tiếng Anh, đừng xem mình là một học sinh nữa!

Một thái độ đúng sẽ tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Đừng nghĩ bạn cũng giống như bao người khác đang học tiếng Anh, hãy nghĩ rằng bạn là người nói tiếng Anh. Điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn cũng như sử dụng những kiến thức tiếng Anh bạn đã biết trước đây hiệu quả hơn và nó khiến bạn phải suy nghĩ bằng tiếng Anh. Nếu bạn muốn nói từ”apple” bằng tiếng Anh, ví dụ nhé, ngay lúc này chắc hẳn bạn đang nghĩ tới từ đó bằng tiếng mẹ đẻ của bạn đầu tiên, rồi sau đó mới nghĩ tới từ đúng trong tiếng Anh. Thay vì làm như vậy, bạn hãy hình dung ra hình ảnh của một trái táo, rồi sau đó nghĩ về từ “apple”. Bạn sẽ nói trôi chảy thật sự khi bạn dừng việc dịch mọi thứ trong đầu.

 

4/ Hãy nhớ: câu Trả lời luôn nằm trong câu Hỏi

Khi có ai đó hỏi bạn một câu hỏi bằng tiếng Anh, hãy lắng nghe thật kĩ. Như vậy bạn sẽ luôn có câu trả lời đúng thôi. Câu hỏi trong tiếng Anh giống như một tấm gương vậy:

– Does he…? Yes, he does.

– Can she…? Yes, she can.

– Is it…? Yes, it is.

Nếu có ai hỏi bạn cái gì đó và bạn không chắc phải trả lời như thế nào, hãy nghĩ về những từ trong câu hỏi đó. Người đó đã nói gần đủ những từ bạn cần dùng để làm câu trả lời rồi. Thay vì cố ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp, thì bạn hãy thử làm theo cách đó đi. Có rất nhiều cách đơn giản để “lách” và ghi nhớ các từ ngữ chính dễ dàng hơn.

 

5/ Nghe là quan trọng nhất

Hãy học cách Nghe ĐÚNG! Hầu hết tất cả người học khi nghe người bản xứ nói chuyện, họ sẽ chú tâm để hiểu nghĩa của tất cả các từ. Việc đó cũng quan trọng, nhưng bạn vẫn có thể học được nhiều thứ hơn khi nghe. Hãy tập nghe không chỉ nghĩa của từ, mà còn cả cách người đó nói ra nữa. Hãy để ý những từ người bản xứ nối âm trong một câu, hoặc khi họ nói “ya” thay vì nói “you”. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết đó khi bạn nói và tiếng Anh của bạn sẽ bắt đầu nói tự nhiên hơn.

Nói thì dễ hơn làm, đúng không? Khi bạn nghe người bản xứ nói tiếng Anh, không dễ để hiểu hết nghĩa của từng từ. Có thể họ sẽ dùng những từ mà bạn không biết, hoặc nói quá nhanh hay là ngữ điệu quá mạnh.

Âm nhạc là phương pháp tuyệt vời để bạn trau dồi vốn từ vựng, khả năng Nghe, Nói. Rất nhiều từ vựng thông dụng được xuất hiện trong Âm nhạc. Hơn thế, khi nghe nhạc sẽ giúp bạn kích thích não bộ, việc học sẽ không còn nhàm chán. Chính vì vậy, luyện nghe bằng phương pháp này sẽ giúp hiệu quả học tập cao hơn nhiều so với việc nghe các video, hay tài liệu khô khan khác. Hãy kiên trì luyện tập bạn sẽ nói tiếng Anh như người bản xứ.

 

6/ Sử dụng hoặc là Quên mất.

Trong tiếng Anh có một câu nói “Nếu không dùng thì sẽ quên’’, câu này có nghĩa đen là nếu bạn không tập luyện, thì bạn sẽ quên mất nó. Ý tưởng này có thể giúp bạn nhớ những từ tiếng Anh mới. Cách tốt nhất để nhớ một từ mới chính là hãy luyện tập ngay lập tức, có vậy nó sẽ khắc sâu vào đầu bạn. Khi bạn học một từ mới, hãy tập đặt câu với từ đó rồi nói đi nói lại trong tuần kế tiếp, vậy là bạn sẽ không bao giờ quên được.

 

7/ Học cụm từ không học từng từ riêng lẻ

Nói tiếng Anh lưu loát có nghĩa là có thể bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc cũng như ý tưởng. Mục tiêu của bạn chính là nói được một câu tiếng Anh đầy đủ, vậy thì tại sao lại không học một câu dài trước? Bạn sẽ nhận ra tiếng Anh hữu ích trong cuộc sống của bạn hơn nếu bạn học cả cụm thay vì chỉ học từ vựng và động từ riêng lẻ thôi. Hãy bắt đầu suy nghĩ về các cụm từ mà bạn thường xử dụng trong tiếng mẹ đẻ của mình, rồi tập cách nói chúng bằng tiếng Anh.

 

8/ Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Điểm mấu chốt để học một ngôn ngữ mới chính là tìm thấy sự cân bằng giữa việc học và thực hành. Nói tiếng Anh trôi chảy không giống với việc biết nằm lòng tất cả các cấu trúc ngữ pháp. Thậm chí một người nói tiếng Anh bản ngữ cũng làm sai ngữ pháp nữa mà. Trôi chảy có nghĩa là có thể giao tiếp. Vì vậy đôi khi rất cần thiết để bỏ các sách vở về ngữ pháp qua một bên, và luyện tập những kĩ năng về viết, đọc, nghe cũng như nói trong đời thật.

 

9/ Đừng sợ mắc sai lầm

Đôi khi rất khó để áp dụng những quy định cũng như các từ ngữ để tạo thành một câu đơn giản. Đừng cảm thấy sợ sẽ nói sai điều gì đó mà không dám nói. Thậm chí nếu bạn nói sai thì cứ tiếp tục nói. Đa số mọi người sẽ hiểu những gì bạn muốn truyền đạt, cho dù bạn có nói sai. Hơn nữa, bạn càng nói nhiều, thì sẽ càng dễ dàng hơn và rồi bạn sẽ biết được nhiều từ đúng nhanh hơn.

 

10/ Hãy học từ mọi người

Bạn đừng chỉ học tiếng Anh từ sách vở hay giáo viên, bất cứ ai nói tiếng Anh cũng có thể giúp bạn thực hành. Thử tưởng tượng nếu có ai đó đến và hỏi cách phát âm một từ nào đó bằng tiếng mẹ đẻ của bạn! Lúc đó bạn có bực mình không? Không! Chắc chắn bạn sẽ vui vẻ giúp đỡ, cũng giống như đa số những người nói tiếng Anh bản xứ sẽ sẵn lòng giúp bạn mà thôi. Nếu bạn biết bất cứ người bản xứ nào nói tiếng Anh, cho dù người đó là bạn bè hay đồng nghiệp, hãy nắm lấy cơ hội để thực hành và học hỏi từ họ nhé.

 

Học tiếng Anh không khó như bạn nghĩ đâu: “Đừng nghĩ nữa, học đi thôi”. Hãy áp dụng 10 bí quyết nói tiếng Anh trôi chảy , chỉ sau một thời gian bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh!

ĐĂNG KÝ HỌC TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

Hãy gọi cho chúng tôi 0966.965.638 hoặc để chúng tôi gọi lại cho bạn

 Học tại E4P Học theo yêu cầu Học tại doanh nghiệp