ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TƯƠNG LAI CHO CON

ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TƯƠNG LAI CHO CON

Làm cha làm mẹ, ai cũng yêu thương con mình và muốn tạo dựng cho chúng một cuộc sống sung túc, ý nghĩa và hạnh phúc. Muốn như vậy, cần phải định hướng nghề nghiệp cho con từ khi còn nhỏ, vì việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thành công trong tương lai. Nhưng làm sao để định hướng cho con về nghề nghiệp một cách đúng đắn để tránh tình trạng áp đặt và bắt buộc con đi theo “lộ trình” vạch sẵn hay phải thực hiện những ước mơ còn dang dở của mình, dưới đây là một số những gợi ý:

định hướng nghề nghiệp tương lai cho con

 

  1. Tìm hiểu sở thích, đam mê và nguyện vọng của con

Bạn cần biết được con cái mình thích gì, muốn làm cái gì để định hướng cho phù hợp với nhu cầu xã hội qua việc quan sát trạng thái làm việc của con bạn làm một việc gì đó nhanh chán và bỏ cuộc khi gặp tình huống khó khăn trong công việc, thì chắc có lẽ rằng của bạn không có sở thích với việc làm đó, ngược lại nếu con của bạn chăm chú vào một việc gì đó làm cả ngày không chán và theo đuổi con bạn hoài. Từ đó bạn có suy nghĩ và định hướng nghề nghiệp cho con một cách nhẹ nhàng hơn, để có một sự nghiệp trong tương lai tốt

 

  1. Giúp con xác định và nuôi dưỡng năng khiếu.

Nếu trẻ có năng khiếu nhưng không được đánh giá đúng và tạo điều kiện để học tập phát huy thì năng khiếu đó sẽ bị thui chột dần. Cùng với sự dạy bảo của thầy cô, cha mẹ cần nuôi dưỡng, vun đắp cho con lòng nhiệt tình, kích thích tính sáng tạo để năng khiếu đó ngày càng phát triển.

định hướng nghề nghiệp tương lai cho con

  1. Nắm được năng lực của con

Nhiều bậc cha mẹ thường ảo tưởng về năng lực của con cái, cứ ngỡ con là thiên tài họ không biết được con mình có năng lực như thế nào, có thể làm được gì và không làm được gì! Cha mẹ không những không dám nhìn thẳng vảo năng lực của con mà còn khiến cho những đứa trẻ ảo tưởng về tài năng của chính mình. Nếu quá ảo tưởng vào khả năng của con bạn sẽ thất vọng khi con không đạt được những thành tích như bạn kỳ vọng! Vậy nên, hãy chấp nhận sự thật “con cái chúng ta không phải là thiên tài” và đừng so sánh con với người khác, vì sẽ làm con bị tổn thương.

 

  1. Hãy để con cái được thực hiện ước mơ của mình.

Khi ước mơ của con cái đi ngược lại với mong muốn của bản thân, bạn nghĩ mình nên làm thế nào? Bắt ép con đi theo lựa chọn của mình hay để con được làm những gì chúng mong muốn! Cha mẹ thường lấy cái quyền “sinh dưỡng” để bắt con sống, học tập, làm việc theo ý muốn của bản thân!

Là cha mẹ, trước tiên hãy tôn trọng quyền “làm con” của con cái! Tiếp đó, hãy xem chúng là một con người với cuộc đời riêng của chính nó! Bạn muốn giữ con trong tay nhưng con có cả bầu trời phía trước, hãy hướng dẫn con bay một cách an toàn và hiệu quả trong thế giới của nó, cha mẹ nhé! Đừng vì tham vọng của bản thân biến con thành một kẻ “sống thế” cho cha mẹ.

ĐĂNG KÝ HỌC TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

Hãy gọi cho chúng tôi 0966.965.638 hoặc để chúng tôi gọi lại cho bạn

 Học tại E4P Học theo yêu cầu Học tại doanh nghiệp