Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tại Bắc Ninh

Tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

 

giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Học viên của E4P được hướng dẫn làm tranh Đông hồ

trong buổi trải nghiệm thực tế hè 2017

Ai cũng hiểu kỹ năng sống là những kỹ năng tâm lý – xã hội cơ bản giúp con người tồn tại, phát triển và thích nghi trong cuộc sống. Nói một cách khác đơn giản hơn, kỹ năng sống là tất cả điều cần thiết chúng ta phải biết để có thể thích ứng với những thay đổi diễn ra hằng ngày trong cuộc sống, nhất là trong cuộc sống hiện đại đầy biến động.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ không đơn giản là việc dạy, rèn cho trẻ những kỹ năng cơ bản cần thiết như tự chăm sóc bản thân; phòng tránh và ứng xử với các nguy hiểm thường gặp, biết hòa đồng,… Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ cần phải được nhìn một cách toàn diện hơn, trong đó yếu tố quan trọng nhất không chỉ nằm ở cách thức, phương pháp, nội dung mà còn nằm ở thời kỳ, thời điểm thích hợp.

Buổi học ngoại khóa của Trung tâm E4P – Hè 2019

giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Học viên của E4P trong buổi trải nghiệm thực tế hè 2017

 

Thời điểm vàng giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Nói về thời kỳ thích hợp, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ phải là giáo dục sớm, phù hợp với thời điểm trẻ có khả năng tiếp thu các kiến thức, kỹ năng tốt nhất. Giai đoạn vàng hay còn gọi là cửa sổ cơ hội của trẻ là từ 0 – 6 tuổi. Các nghiên cứu khoa học về bộ não của trẻ đã chỉ ra: khi lọt lòng mẹ, trọng lượng não của trẻ sơ sinh đã bằng 25% não người trưởng thành; 1 tuổi đạt 50%, 2 tuổi đạt 75%; 3 tuổi đạt 90% não người trưởng thành và 6 tuổi hầu như hoàn thiện về cấu trúc. Đây là giai đoạn cung cấp những kích thích để tạo thành nhiều kết nối thần kinh trên não bộ giúp trẻ đạt được tiềm năng tối đa, giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Học viên của E4P trong buổi trải nghiệm thực tế hè 2017

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Phương pháp và cách thức giáo dục kỹ năng sống cho trẻ cũng cần phải được chú trọng. Có nhiều phương pháp khác nhau mà mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm. Bố mẹ nên tìm hiểu, chọn lựa và áp dụng được phương pháp nào phù hợp nhất với khả năng, tính cách của trẻ, điều kiện của gia đình. Điều quan trọng nhất là bố mẹ luôn phải là tấm gương sáng trong ứng xử hàng ngày cho trẻ noi theo. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ phải bắt đầu từ bố mẹ và phải có sự kết hợp hài hòa, đồng bộ trong phương pháp với nhà trường, thầy cô giáo.

giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Học viên của E4P trong buổi trải nghiệm thực tế hè 2017

 Mục tiêu của chương trình giáo dục kỹ năng sống tại E4P

  • Trang bị kiến thức cho trẻ để con vững bước vào đời
  • Phát triển khả năng tư duy sáng tạo và cách giải quyết vấn đề
  • Xây dựng kỹ năng giao tiếp và truyền đạt
  • Hướng dẫn cách chuyển hóa và truyền tải kiến thức
  • Thúc đẩy khả năng lãnh đạo và phát triển bản thân
  • Khuyến khích niềm ham mê học tập suốt đời

 

giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Học viên của E4P trong buổi trải nghiệm thực tế hè 2017

Trẻ được giáo dục kỹ năng sống đúng cách không chỉ được trang bị những kỹ năng sống cơ bản mà còn phát triển được những kỹ năng cực kỳ quan trọng giúp tạo ra sự khác biệt, giúp tạo ra thành công cho trẻ trong cuộc đời. Xét cho cùng, mục tiêu của giáo dục trẻ em là chuẩn bị cho trẻ có được một hành trang kiến thức và kỹ năng tốt nhất để trẻ tự tin bước vào cuộc sống, tự tin đưa ra những quyết định của mình, tự tin sống cuộc sống của mình mà không phải lệ thuộc vào người khác. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ hãy giúp xây dựng và rèn cho con những kỹ năng như: tư duy sáng tạo, giao tiếp, phân tích, tổ chức công việc, khả năng thích nghi với sự thay đổi… Chỉ có như vậy mới giúp trẻ có được một tương lai tươi sáng và tự tin bước đi trên con đường của riêng mình.


Khóa học Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! tại Bắc Ninh

 

ĐĂNG KÝ HỌC TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

Hãy gọi cho chúng tôi 0966.965.638 hoặc để chúng tôi gọi lại cho bạn

 Học tại E4P Học theo yêu cầu Học tại doanh nghiệp